Cách ướp trà sen truyền thống để giữ nguyên vẹn tinh hoa Trà Việt

Trà sen được biết đến là một trong những loại trà có từ lâu đời, là đại diện cho các loại trà Việt. Trà sen không đơn giản chỉ là một loại trà dùng để uống mà ẩn sau đó là triết lý nhân sinh cao quý, là nhân cách thanh cao của người Việt, thể hiện lòng tôn kính, thiêng liêng. Trà sen có hương thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng với vị ngọt hậu, đắng nhẹ nơi đầu lưỡi. Loại trà này được xem như là báu vật của người Việt mà bất kỳ một “ẩm khách” nào cũng muốn được một lần thưởng thức. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách ướp trà sen ngon. Trong bài viết này Plantrip Cha sẽ bật mí cho bạn một vài bí quyết ướp trà sen ngon nhất để bạn bỏ túi nhé.

Cách ướp trà sen thơm ngon, chuẩn vị (Ảnh: Internet)

Cách ướp trà sen truyền thống tại nhà

Trà sen ướp xổi

Tại sao gọi là trà sen ướp xổi và cách ướp trà sen này như thế nào? Gọi là trà sen ướp xổi bởi vì cách ướp trà sen này được thực hiện khá nhanh và trà chỉ có thể uống được trong thời gian ngắn, nếu trà để lâu sẽ rất dễ bị hỏng.

Cách ướp trà sen xổi (Ảnh: Internet)

Chọn trà để ướp

Để có được trà sen ướp xổi ngon thì bạn nên chọn loại chè Shan Tuyết (Hà Giang). Đây là loại chè được đánh giá là ngon nhất, được hái từ những cây chè có tuổi đời hàng trăm, hàng nghìn năm. Những búp chè tươi được hái vào buổi sớm, sau đó sẽ được chế biến theo phương pháp thủ công của người Mông. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng trà Bạch Hạc (Thái Nguyên) để ướp trà sen

Trà Shan Tuyết là loại trà chuẩn nhất để ướp trà sen (Ảnh: Internet)

Chọn sen để ướp trà

Nước ta có rất nhiều vùng trồng sen nhưng không phải sen nào cũng có thể sử dụng để ướp trà. Loại sen chuẩn nhất được lựa chọn để ướp trà là sen Tây Hồ. Hoa sen này còn được gọi là sen trăm cánh do có nhiều cánh nho được xếp trong bông sen. Hơn nữa, sen Tây Hồ cũng được đánh giá là loại sen có hương thơm đượm hơn so với sen ở nhiều vùng khác. Với cách ướp trà sen xổi này, bạn nên chọn những bông sen mới được hái, mùi hương đượm, cánh hoa mới hé nở, còn nguyên vẹn, không bị dập

Sen Tây Hồ dùng để ướp trà (Ảnh: Internet)

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn cần tiến hành ướp trà ngay để giữ nguyên vẹn mùi hương của sen. Cách ướp trà sen xổi được thực hiện như sau:

• Bước 1: Bạn hãy nhẹ nhàng vén các cánh hoa để lộ nhụy. Sau đó, bạn hãy cho trà vào bên trong mỗi bông sen (khoảng 15-20g trà).

Cách ướp trà sen (Ảnh: Internet)

• Bước 2: Nhẹ nhàng xếp cánh hoa lại và dùng lá sen để gói kín bông hoa. Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên gói quá chặt.

Dùng lá sen để gói kín bông hoa (Ảnh: Internet)

• Bước 3: Cắm hoa vào bình và để qua đêm, sau đó lấy ra và hãm trà để uống.

Cách ướp trà sen xổi khá đơn giản, thời gian thực hiện nhanh. Thế nhưng, để bảo quản các bông trà sen được lâu thì bạn nên cho vào ngăn đá tủ lạnh. Trong quá trình bảo quản, bạn lưu ý tránh để trà bị ảnh hưởng bởi mùi các loại thực phẩm khác khiến trà mất hương vị.

Trà sen ướp kỹ sao khô

So với cách ướp trà sen xổi thì trà sen ướp kỹ sao khô thực hiện cầu kỳ hơn và thành phẩm có được cũng rất tuyệt vời. Trà sen được ướp bằng cách này có hương thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng, mang đến cảm giác thư thái cho người thưởng thức. Hơn nữa, với cách ướp trà sen này thì trà sen có thể sử dụng được quanh năm mà không bị hư hỏng

Trà sen ướp kỹ sao khô là tuyệt phẩm trà mà ai cũng nên thử (Ảnh: Internet)

Nếu như cách ướp trà sen xổi ướp trực tiếp trà vào trong bông sen thì cách này chỉ sử dụng gạo của sen để ướp. Gạo sen là hạt nhỏ li ti màu trắng được tách ra từ nhụy sen và là phần lưu giữ hương thơm cho cả bông sen. Do đó, khi ướp trà thì trà cũng sẽ rất đượm hương và không lẫn hương vị của cánh sen. Cách ướp trà sen này được thực hiện như sau:

• Bước 1: Bạn hãy tỉ mỉ tách được những hạt gạo ra khỏi bông sen

Cách ướp trà sen ướp kỹ sao khô (Ảnh: Internet)

• Bước 2: Sau khi thu được những hạt gạo sen thanh khiết nhất, bạn hãy dùng mâm đồng hoặc giấy nến rồi lần lượt rải một lớp gạo sen rồi đến một lớp trà,… cho đến hết. Cuối cùng, bạn hãy phủ một lớp giấy bản lên trên.

Ướp trà sen để tạo nên trà sen ướp kỹ sao khô thơm ngon (Ảnh: Internet)

• Bước 3: Ướp trà từ 18-24 tiếng tùy vào độ ẩm của gạo sen.

• Bước 4: Tiến hành sao khô trà. Theo cách truyền thống, trà được sao trên bếp củi nhưng hiện nay nhiều người thường sử dụng máy sấy để sấy khô.

Để có những ấm trà ngon, đượm hương, giữ hương được lâu thì nhiều người còn tiến hành ướp trà đến 5-6 lần. Vì thế, so với cách ướp trà sen xổi thì trà sen ướp kỹ sao khô thường có chi phí cao hơn. Tất nhiên, hương vị của trà sen xổi cũng sẽ không thơm đượm, đậm đà và tinh tế như trà sen ướp kỹ sao khô.

Plantrip Cha vừa giúp bạn hiểu rõ hơn về trà sen cũng như cách ướp trà sen chuẩn vị nhất. Qua bao đời, trà sen không chỉ là một loại trà mà nó còn gói ghém cả tâm hồn người Việt vào trong đó. Thưởng thức một ly trà, bạn không chỉ cảm nhận được hương vị đậm đà, có chát, có đắng nhưng để lại vẫn là vị ngọt dịu. Có thể nói, trà sen xứng đáng là một loại trà đệ nhất mà chỉ cần thưởng thức một lần cũng đủ để bạn vương vấn mãi không quên.

Nguồn: https://plantrip-cha.com/cach-uop-tra-sen

Copyright © Sen Hoa Lu. All Rights Sen Hoa Lu

Thiết kế bởi Aptech