3 công thức nấu sữa hạt sen bổ dưỡng và dễ làm
Hạt sen có thể chế biến thành nhiều món như hầm canh, nấu chè, làm mứt. Nhưng có một loại thức uống ngon mê ly là sữa hạt sen.
Thành phần của món đồ uống này ngoài hạt sen thì thêm các loại hạt, loại củ quả khác để tạo hương vị hấp dẫn, lạ miệng.
VnExpress hướng dẫn bạn 3 công thức làm sữa hạt sen đơn giản tại nhà.
Sữa hạt sen, gạo lứt
Tác dụng: Thanh lọc cơ thể, giảm tình trạng táo bón
Nguyên liệu:
- 50g hạt sen
- 50g gạo lứt
- 1 lít nước
- 20 g đường phèn
- 2 lá nếp để tạo vị thơm
Cách làm:
- Hạt sen ngâm nước ấm 2 giờ.
- Gạo lứt rang thơm trên bếp.
- Cho hạt sen và gạo lứt vào nồi và đun với 1 lít nước trong vòng 30 phút với lửa vừa. Thỉnh thoảng đảo đều để gạo không bị vón.
- Xay toàn bộ phần nước và cái vừa đun bằng máy xa đến khi được hỗn hợp mịn.
- Lọc qua rây hoặc vải xô để bỏ bã.
- Đun lại phần sữa vừa lọc được trên bếp cùng 20g đường và lá nếp trong khoảng 10 phút.
- Tắt bếp, để nguội và thưởng thức.
Sữa hạt sen, bí đỏ
Tác dụng: tăng cân cho người suy nhược cơ thế, trẻ suy dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- 70g hạt sen
- 30 g bí đỏ
- 1 lít nước
- 20 g đường phèn
Cách làm:
- Hạt sen ngâm 2 giờ rồi hấp sơ cho mềm.
- Đun bí đỏ, hạt sen đến khi chín mềm cùng 1 lít nước.
- Đổ bí đỏ + hạt sen + nước đun vào máy xay loãng mịn
- Lọc hỗn hợp qua rây để bỏ phần xác lợn cợn.
- Đổ phần sữa thu được vào nồi đun nhỏ lửa.
- Thêm đường vào đun cùng cho tan và tắt bếp để nguội.
Sữa hạt sen, yến mạch
Tác dụng: Giảm cân, giảm cholesterol trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim
Nguyên liệu:
- 50 g hạt sen
- 50 g yến mạch cán dẹt
- 1 lít nước
- 20 g đường phèn
- 5 bông đậu biếc khô để tạo màu và tinh chất vani để tạo mùi thơm (có thể bỏ qua 2 nguyên liệu này)
Cách làm:
- Hạt sen ngâm 2 giờ với nước ấm giờ rồi hấp sơ.
- Yến mạch ngâm 1 giờ và rửa lại bằng nước cho bớt nhớt.
- Hoa đậu biếc đun cùng 1 lít nước trong khoảng 10 phút thì tắt bếp để ngâm hoa. Bỏ phần xác hoa để lấy phần nước tạo màu. Nếu không dùng hoa đậu biếc thì bỏ qua bước này.
- Nấu yến mạch, hạt sen cùng 1 lít nước hoa đậu biếc ở trên trong 10 phút. Đảo đều tay vì yến mạch dễ bén đáy nồi.
- Xay tất cả bằng máy xay và lọc phần bã qua rây.
- Nấu phần sữa hạt sen yến mạch thu được cùng 20g đường với lửa nhỏ đến khi hòa tan.
- Có thế cho thêm 2,3 giọt tinh chất vani để tạo vị hấp dẫn cho sữa.
Một vài mẹo nhỏ khi nấu:
Có thể cho thêm sữa tươi/sữa đặc để tạo vị thơm ngậy cho món sữa hạt sen
Nếu mục đích giảm cân thì có thể không bỏ đường. Nếu dùng thì đường phèn, đường thốt nốt sẽ ngon hơn đường kính trắng
Không nên nấu nhiều hạt, ít nước, sẽ làm món sữa trở nên đặc, khó uống hơn.
Hạt sen tuy nhỏ nhưng lại chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ngoài tác dụng tốt cho máu và tuần hoàn não thì hạt sen còn giúp đẹp da, chống lão hóa. Kết hợp cùng các loại củ, hạt khác, sữa hạt sen càng trở nên bổ dưỡng và thơm ngon.
Nguồn: Hoa Anh - vnexpress.net