Cách bảo quản hạt sen tươi

Hạt sen tươi để được bao lâu?

Hạt sen tươi thường chỉ để được từ 5 đến 7 ngày trong nhiệt độ bình thường và từ 7 đến 14 ngày trong tủ lạnh. Nếu bảo quản lâu hơn, chất dinh dưỡng và vitamin có trong hạt sen sẽ bị hao hụt hoặc thậm chí hạt sen sẽ bị hư hại, không thể sử dụng được nữa.

Hạt sen tươi

Bảo quản hạt sen tươi trong ngăn đá tủ lạnh

Bước 1: Tách tâm sen

Phần hạt sen tươi sau khi mua về thì tách bỏ vỏ xanh, lấy phần hạt sen trắng bên trong, lưu ý không rửa lại với nước.

Dùng dao cắt bỏ hai phần đầu nhọn, tiếp tục khía dọc thân hạt một cách nhẹ nhàng.

Tiếp tục dùng tăm để lấy tâm sen ra.

Nên lấy tâm sen ra trước khi cấp đông

Bước 2: Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Chia nhỏ phần hạt sen đã tách tâm sen thành từng phần đủ dùng cho mỗi lần sử dụng, có thể bảo quản vào túi zipper hoặc hộp nhựa rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông.

Khi cần sử dụng thì chỉ cần lấy từng phần ra rã đông bằng nước ấm hoặc hấp lại rồi chế biến là được.

Cách này có ưu điểm đó là hạt sen dù bảo quản lâu vẫn không bị thâm, còn nếu để tủ mát thông thường thì khoảng 10 ngày sen sẽ bắt đầu thâm đen.

Bên cạnh đó, cách này còn giúp giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng có trong sen, hạt sen vẫn sẽ mềm, dẻo bùi chứ không bị thô cứng.

Bảo quản trong ngăn đông

Bảo quản hạt sen tươi bằng cách phơi khô

Bước 1: Tách tâm sen

Tách vỏ hạt sen tươi để lấy hạt sen màu trắng bên trong, sau đó dùng tăm nhọn lấy tâm sen ra, lưu ý không cần rửa với nước lại với nước lạnh.

Lấy tâm sen

Bước 2: Phơi nắng

Mang hạt sen ra phơi nắng từ 3 đến 5 lần liên tục hoặc dùng máy sấy cho thật khô để hạt sen mất nước hoàn toàn rồi cất vào , lọ kín đế dùng dần.

Trong thời gian sử dụng, thỉnh thoảng nên đem hạt sen ra phơi nắng để tránh bị ẩm mốc.

Phơi khô hạt sen đến khi khô hết nước bên trong

Hấp hạt sen tươi rồi bỏ vào ngăn đông tủ lạnh

Hấp hạt sen tươi rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh dùng dần là một trong những cách làm được các chị em nội trợ ưa chuộng.

Hạt sen sau khi tách bỏ, dùng xửng để hấp đến khi chín mềm, lưu ý không đảo hạt để tránh bị nát. Sau đó bỏ vào hộp hoặc từng túi nhỏ rồi đem cấp đông thì sẽ giữ được màu trắng thơm, vị bùi ngọt, dẻo khi chế biến.

Hấp hạt sen tươi

Ngâm nước muối loãng rồi chần qua nước sôi và cấp đông

Một cách để trữ hạt sen sử dụng lâu được nhiều người áp dụng, đó là ngâm hạt sen với nước muối loãng rồi trần nhanh với nước sôi và cấp đông.

Hạt sen tươi mua về, rửa qua một đến hai lần với nước lạnh, mang đi ngâm cùng với nước muối loãng, sau đó vớt ra rửa sạch lại.

Đun nước sôi và cho thêm một muỗng cà phê muối vào, đem hạt sen chần nhanh khoảng 3 phút rồi vớt ra, cho vào thau nước đá lạnh, ngâm trong 10 phút. Cuối cùng chia hạt theo thành từng phần vừa ăn rồi mang đi cấp đông.

Nguồn: dienmayxanh.com

Copyright © Sen Hoa Lu. All Rights Sen Hoa Lu

Thiết kế bởi Aptech