Cách nấu củ sen khô (phần 2)
5. Củ sen chiên
Nguyên liệu
Thịt bò 150 gr
Củ sen 200 gr
Cà rốt 20 gr
Củ hành tím 20 gr
Hành lá 10 gr
Bột chiên giòn 30 gr
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Đường 1/2 muỗng cà phê
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Dầu hào 1 muỗng cà phê
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa các loại củ và tiến hành sơ chế như sau:
Củ sen: gọt vỏ, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút để củ sen bớt thâm, rồi bạn cắt lát mỏng dày khoảng 0.3cm. Sau đó, bạn tiếp tục ngâm những lát sen mỏng vào tô nước muối pha loãng 5 phút, rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Thịt bò: thái lát nhỏ và cho vào cối xay sinh tố để xay nhuyễn.
Hành lá, cà rốt: cắt nhỏ.
Hành tím: lột vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
Bạn lần lượt ướp thịt bò xay nhuyễn với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu 1 muỗng cà phê dầu hào và 1 muỗng cà phê dầu mè.
Sau đó, cho hết phần hành lát, cà rốt và hành tím (đã sơ chế) vào hỗn hợp thịt, rồi trộn đều và để thấm gia vị khoảng 10 phút.
Tiếp đó, bạn dùng một cái bát khác, cho bột chiên giòn cùng với 1/3 muỗng cà phê hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê tiêu, trộn đều.
Bước 3: Nhồi nhân
Đầu tiên, bạn bắc nồi nước để luộc những lát củ sen trong khoảng 20 phút, miễn sao củ sen mềm tùy thuộc vào sở thích của bạn. Sau đó, vớt ra để ráo.
Tiếp đó, bạn lấy 1 lát củ sen, múc lượng nhân thịt vừa phải cho lên trên, tán đều nhân và lấy thêm 1 lát củ sen khác đặt lên bề mặt. Vậy là bạn đã hoàn thành củ sen kẹp thịt, tiếp tục làm với những lát củ sen và phần thịt cho đến hết.
Bước 4: Chiên củ sen
Đặt chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng bằng cách nhúng phần đầu đũa vào coi có xuất hiện bọt dầu xung quanh đũa hay không? Nếu có thì dầu đã nóng.
Đồng thời, bạn nhúng 2 mặt lát củ sen nhồi thịt vào bát bột chiên giòn, và cho vào chảo dầu đang nóng với lửa lớn. Bạn chiên cho đến khi 2 mặt củ sen sao cho vàng đều, vớt ra để ráo dầu.
Bước 5: Thành phẩm
Củ sen kẹp thịt bò có màu vàng giòn phía bên ngoài, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của củ sen và vị thịt bò đậm đà, dai. Bạn có thể chấm củ sen kẹp thịt bò với tương ớt, hoặc pha thêm chút sốt mayonnaise ăn cũng rất ngon.
6.Củ sen kho hạt sen
Nguyên liệu làm Củ sen kho hạt sen: Cho 4 người
Củ sen 500 gr
Hạt sen 100 gr
Cà rốt 1 củ
Chanh 2 trái
Dầu hào chay 2 muỗng canh
Nước tương 3 muỗng canh
Nước màu 2 muỗng canh
Dầu ăn 3 muỗng canh
Muối/ bột ngọt 1 ít
Bước 1 Sơ chế củ sen Củ sen kho hạt
Chuẩn bị 1 cái thau có 1 lít nước pha với nước cốt của 2 trái chanh.
Để củ sen được sạch và trắng, bạn gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt thành từng khoanh cỡ nửa đốt ngón tay rồi ngâm trong nước đã pha nước chanh loãng trong khoảng 10 phút.
Sau đó vớt ra rồi dùng nước xả vào trong các lỗ củ sen cho sạch bùn đất. Phần nào không rửa sạch được thì bạn có thể dùng đũa để làm sạch sâu các lỗ hổng của củ sen.
Nếu bạn cảm thấy củ sen chưa sạch thì có thể ngâm củ sen trong nước vo gạo, sau đó dùng nước sạch xả lại nhiều lần và để ráo.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Hạt sen tươi bạn loại bỏ hết phần tim sen đắng rồi rửa sạch với nước và để ráo. Nếu mua hạt sen đã làm sẵn thì bạn chỉ cần rửa sạch hạt sen.
Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 3: Kho món ăn
Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu nóng cho củ sen và cà rốt vào xào khoảng 3 - 5 phút cho chín.
Cho vào 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng canh dầu hào chay rồi đảo đều tay thêm 2 - 3 phút.
Tiếp tục cho vào 3 muỗng canh nước tương, đảo qua rồi cho vào 500ml nước (cỡ 1/2 tô nước).
Cuối cùng, cho tất cả hạt sen vào và 2 muỗng canh nước màu rồi đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, để hé vung và nấu trong 35 - 40 phút cho đến khi nước kẹo lại, thấm vào trong rau củ là hoàn thành.
Mách nhỏ: Để món kho giữ được hương vị thơm ngon, nếu không dùng hết trong 1 bữa thì bạn chuyển sang nồi đất để dùng dần nhé!
Bước 4: Thành phẩm
Củ sen kho hạt sen thấm gia vị, cực kì thơm ngon với hương vị bùi bùi của hạt sen và ngọt lành của củ sen, cà rốt.
Món ăn ngon nhất là khi ăn kèm với rau luộc, cơm nóng và muối vừng.
Nguồn: dienmayxanh.com