Làm gà ướp vải nướng lá sen ngòn như nhà hàng với nồi chiên không dầu
Càng về cuối mùa sen, người ta lại càng cố gắng nghĩ ra những món ngon làm từ sen, như một cách để níu kéo mùa hoa sen, mang chút tinh khiết của hoa sen vào căn nhà, lên mâm cơm. Và món ăn gà ướp vải nướng lá sen cũng là một món ăn như vậy. Mang mùi hương nhè nhẹ của lá sen, mềm đậm trong từng miếng gà, có chút hương vải nồng nàn, chạm đến vị giác của bất cứ ai…
Gà ướp vải nướng lá sen: Tưởng cầu kì mà lại hết sức giản đơn
Sen là một loài hoa mang lại cảm hứng bất tận cho tranh, ảnh, báo chí văn học. Không chỉ mang vẻ đẹp thanh tao, thuầ khiết toát lên từ bông hoa, mà đến cả lá sen, khi phát triển mạnh cũng sẽ nổi bồng bềnh trên mặt nước với màu xanh thẫm nổi bật.
Làm những món về sen, ai cũng chú ý tới hoa sen, nhụy sen, nhưng ít ai để ý tới phần lá sen xanh rì kia. Thời gian gần đây, một đầu bếp đã đăng tải lên mạng xã hội công thức nấu một món ăn nghe có vẻ cầu kì, nhưng hóa ra lại hết sức đơn giản, với chỉ hai bước thực hiện và một chiếc nồi chiên không dầu: Gà ướp vải nướng lá sen.
Nguyên liệu để thực hiện món ăn này bao gồm
- Gà: Nửa con
- Vải bóc vỏ sẵn: 3 quả
- Hạt sen tươi: 100 gram
- Nấm hương khô: 6 chiếc
- 2 muỗng dầu hào (muỗng to)
- 1 thìa café bột nêm, mì chính
- 2 thìa café mật ong
- 1 nhánh gừng thái sợi
- Nửa gói ngũ vị hương
Công thức thực hiện:
Bước 1: Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, xoa đều từ trong ra ngoài và ướp trong tối thiểu một giờ.
Bước 2: Lấy gà ra, bọc lá sen bên ngoài, nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 50 phút. Tuy nhiên, thời gian có sự chênh lệch ở mỗi loại nồi chiên khác nhau. Vậy nên, bạn nên căn để gà vừa chín tới, không bị cháy.
Ngoài ra, sau khi nướng được 4/5 thời gian (khoảng 40 phút), bạn có thể bóc lá sen ra, trộn đều 2 thìa mật ong với nước cốt chanh sau đó phết lên phần da gà rồi nướng tiếp khoảng 7-10 phút để phần da có màu vàng ruộm đẹp mắt cùng lớp vỏ đậm đà và dai giòn.
Bí kíp giúp gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt
Công thức nướng gà ướp vải nướng lá sen trên nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng không phải ai cũng thực hiện thành công. Nói như vậy không phải do đầu bếp giấu nghề, cũng không phải do bạn thực hiện sai. Có một số tips nhỏ sau đây mà đầu bếp Nguyễn Văn Thái đã chia sẻ thêm:
- Để tạo được độ ngọt tự nhiên, bạn nên dùng vải ướp gà cùng với mật ong và đường.
- Khi ướp, phải dùng que nhọn để đâm vào các vùng thịt dày như đùi và ức để gà ngấm đều ngon hơn.
- Thời gian ướp không nên ít quá, cũng không nên lâu quá, chỉ chừng 1-2 tiếng là đủ.
- Khi bọc lá sen, bạn nên trần lá qua nước sôi rồi để ráo rồi mới bọc, tránh tình trạng lá bị gãy.
- Trong mùa hoa sen, ai cũng cố gắng mang những bông hoa sen trong trẻo về bày trí cho căn nhà, làm những món ăn từ sen. Mùa sen vốn ngắn, nên dường như người ta phải chạy đua với thời gian, để giữ lại chút trong trẻo.
- Muốn gà thơm mùi sen, bạn có thể bỏ thêm vài cánh sen hoặc nhụy sen vào.
Món ăn được gọi là đạt chuẩn khi gà thơm mùi lá sen, nhụy sen, dậy vị ngọt tự nhiên của vải. Cùng với đó, thịt gà phải chín đều, mềm và thơm, mọng nước. Phần da gà giòn thơm ngon, đậm vị. Có thể nói, đây là một món ăn không quá cầu kì nhưng lại vô cùng ngon, phù hợp cho những buổi sum họp gia đình vào cuối tuần.
Trong mùa hoa sen, ai cũng cố gắng mang những bông hoa sen trong trẻo về bày trí cho căn nhà, làm những món ăn từ sen. Mùa sen vốn ngắn, nên dường như người ta phải chạy đua với thời gian, để giữ lại chút trong trẻo. Vậy thì tại sao cuối tuần này, bạn không làm món ăn này cho gia đình, để mang một chút tinh tế lên mâm cơm gia đình?
Nguồn: tomimarkets.net