Cách bảo quản củ sen đúng cách
Bảo quản củ sen trong ngăn mát tủ lạnh
Củ sen tươi mua về bạn đem rửa sạch, phơi khô rồi cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip. Sau đó, đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Lưu ý: Nếu không rửa củ sen trước khi bảo quản thì bạn chỉ có thể giữ được độ tươi giòn của củ sen trong khoảng 2 tuần.
Chần và đông lạnh củ sen
Chần củ sen qua với nước sôi là một phương pháp hiệu quả, giúp ngăn chặn tác động của enzym làm ảnh hưởng đến hương vị và độ giòn của củ sen trong quá trình bảo quản.
Theo đó, củ sen mua về bạn đem đi rửa với nước lạnh để làm sạch bụi bẩn rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
Tiếp đến, chần củ sen qua với nước sôi trong khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra, thả vào thau nước đá trong khoảng 5 phút.
Chuẩn bị 1 cái khay rồi đặt giấy sáp lên trên. Vớt củ sen trong thau đá ra, xếp đều lên giấy sáp rồi cho khay vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 1 - 2 tiếng.
Khi thấy củ sen đã đông lạnh hoàn toàn, bạn chuyển từ khay sang hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip rồi tiếp tục để trong ngăn đá tủ lạnh. Cách làm này có thể bảo quản củ sen trong khoảng từ 5 - 6 tháng.
Xịt nước cấp ẩm cho củ sen
Nếu không có tủ lạnh, bạn hãy để củ sen ở nơi khô ráo, thoáng mát trong gian bếp. Cứ cách 10 - 12 tiếng, bạn lại tiến hành xịt nước cấp ẩm cho củ sen 1 lần. Cách làm này có thể bảo quản độ giòn và hương vị của củ sen trong khoảng 3 - 5 ngày.
Tránh ánh nắng mặt trời
Trong quá trình bảo quản, chúng ta không nên để củ sen tiếp xúc với ảnh nắng mặt trời vì sẽ làm củ sen bị mềm, không còn giữ được độ giòn như ban đầu nữa.
Thay vào đó, chúng ta nên để củ sen ở những nơi khô ráo, thoáng mát như trên gian bếp hoặc trong kho trữ để bảo quản chất lượng của củ sen được tốt hơn.
Nguồn: dienmayxanh.com