Cách nấu củ sen khô (phần 1)
1.Canh củ sen hầm sườn non
Nguyên liệu:
Sườn non: 500gr.
Củ sen: 2 củ vừa.
Cà rốt: 2 củ.
Hành, mùi
Hạt nêm, muối, đường, tiêu
Nước mắm vị xưa
Sơ chế:
Củ sen gọt vỏ thái lát vừa ăn, ngâm nước muối loãng và ít chanh để giúp sen không bị thâm. Luộc sơ
Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa cắt vừa miếng.
Hành, mùi rửa sạch thái nhỏ.
Sườn rửa sạch sau đó luộc sơ đổ phần nước đó đi.
Thực hiện:
Bước 1: Đun sôi 400ml nước, sau đó cho sườn hầm 15 phút.
Bước 2: Cho củ sen vào nấu 15 phút nữa.
Bước 3: Tiếp đến cho cà rốt, nêm gia vị vừa miệng. Khi thấy món canh sườn củ sen chín cho thêm hành mùi tắt bếp. Cho canh sườn củ sen ra bát dùng với cơm nóng.
2. Canh củ sen nấm
Nguyên liệu làm Canh củ sen nấm:Cho 2 người ăn
Củ sen 200 gr
Nấm đông cô tươi 100 gr
Nấm linh chi nâu tươi 100 gr
Đậu Hà Lan trái 100 gr
Bắp non 3 trái
Đậu hũ 1 miếng
Hành boaro 1 nhánh
Gừng 1 nhánh
Hạt nêm 1.5 muỗng canh
Muối 1 muỗng canh
Giấm 1 ít
Cách chế biến Canh củ sen nấm
Cắt bỏ các phần đầu cứng và nhẹ nhàng cắt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài của củ sen. Cắt củ sen thành những khoanh mỏng vừa ăn.
Để củ sen không bị thâm đen, bạn ngâm củ sen đã cắt khoanh vào trong tô nước lạnh đã hòa cùng chút giấm trong khoảng 15 phút.
Sau đó vớt ra rồi dùng nước xả vào trong các lỗ củ sen cho sạch bùn đất. Phần nào không rửa sạch được thì bạn có thể dùng đũa để làm sạch sâu các lỗ hổng của củ sen.
Nếu bạn cảm thấy củ sen chưa sạch thì có thể ngâm củ sen trong nước vo gạo, sau đó dùng nước sạch xả lại nhiều lần.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng khoanh vừa ăn. Đậu Hà Lan rửa sạch, tước bỏ phần xơ 2 bên. Hành boaro rửa sạch, cắt lấy 1 đoạn giữa phần thân và lá, có độ dài cỡ 2 - 3 đốt ngón tay.
Đậu hũ cắt thành những miếng vuông có độ dày cỡ 1 đốt ngón tay. Gừng bỏ vỏ, cắt thành những lát mỏng. Bắp non rửa sạch.
Nấm linh chi, nấm đông cô rửa sạch dưới vòi nước, nhẹ nhàng xoa vào thân nấm để tẩy sạch bụi bẩn, cắt bỏ chân.
Để loại bỏ hoàn toàn tạp chất hoặc vật kí sinh trong nấm, sau khi rửa nấm, bạn pha 1 tô nước với 1/2 muỗng canh muối rồi ngâm nấm với dung dịch nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Nấu canh
Bắc 1 nồi nước lên bếp rồi đun sôi. Cho vào 1.5 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh muối.
Nước sôi cho vào phần nấm đông cô, nấm linh chi (kim châm) nâu, bắp non, củ sen, cà rốt và gốc hành boaro cắt sẵn. Để lửa vừa và nấu sôi trong 15 phút.
Sau đó, cho đậu Hà Lan, đậu hũ cắt miếng và gừng cắt lát vào. Tiếp tục nấu trong 15 phút rồi tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 4: Thành phẩm
Canh củ sen nấm ngon ngọt từ độ ngọt tự nhiên của rau củ tươi, cực kì bổ dưỡng và thanh mát, là một món ăn chay ngon lành và thanh nhiệt cho những ngày nóng bức.
3. Canh củ sen rong biển
Nguyên liệu
M: muỗng canh - m: muỗng cafe
Củ sen 150g
Lá rong biển 5g
Bạch quả tươi 50g
Tàu hủ ky cọng tươi 100g
Boaro băm 2M
Cà rốt 1/2 củ
Gừng cắt sợi 1M
RAU NÊM: Boaro phi, ngò rí
ĂN KÈM: Cơm trắng.
Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, đường
Bột ngọt
Hạt nêm
Nấm
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế
Củ sen bào vỏ, cắt lát 0.5cm, luộc chín. Rửa sạch tàu hủ ky, cắt khúc 3cm. Bạch quả luộc mềm. Cà rốt tỉa hoa, cắt khoanh tròn.
Tàu hủ ky ướp 1M boaro, 1m Bột ngọt , 1m Hạt nêm Nấm trộn đều để thấm 15 phút.
Bước 2: Nấu
Phi thơm boaro với ít dầu ăn, xào thơm tàu hủ ky, thêm 1.2 lít nước và cho củ sen, bạch quả, cà rốt vào nấu sôi, nêm 1m muối, 1/2M đường, 1m Bột ngọt , 1/2M Hạt nêm, nấm vào khuấy đều để nhỏ lửa nấu khoảng 20 phút cho củ sen, bạch quả và tàu hủ chín mềm cho lá rong biển, 1M gừng cắt sợi vào khuấy đều nấu thêm 5 phút nếm lại tắt lửa.
4. Canh củ sen đuôi heo
Nguyên liệu
Đuôi heo: 300g
Củ sen: 300g
Cà rốt: 1 củ
Hành lá, ngò rí
Muối, tiêu, nước mắm
Chanh, hành tím, rễ ngò
Bột ngọt
Hạt nêm
Sơ chế
Đun trước 1 lít nước gần sôi rồi nêm 1m muối, 1m bột ngọt AJI-NO-MOTO, 2m hạt nêm Aji-ngon.
Củ sen gọt vỏ, cắt khoanh tròn, ngâm trong nước có pha 1m chanh. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng. Củ hành tím nướng vàng.
Đuôi heo rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Hành lá cắt nhỏ. Ngò rí làm sạch, phần lá cắt nhỏ, phần rễ giữ riêng.
Thực hiện
Cho đuôi heo, 2 củ hành tím nướng và rễ ngò vào nồi nước, hầm nhỏ lửa khoảng 10 phút.
Thêm vào 0,5 lít nước, đun sôi rồi cho củ sen và cà rốt vào nấu khoảng 10-15 phút đến khi rau củ chín, vớt bỏ hành nướng và rễ ngò ra.
Nêm thêm 1M nước mắm, cho hành lá vào, tắt bếp.
Nguồn tổng hợp: sieuthisaigon.com.vn, dienmayxanh.com, monngonmoingay.com, vietgiaitri.com.